Tiếp tục thực hiện phong trào thi đua xây dựng " Trường học xanh - sạch - đẹp - an toàn", trường PTDTBT Tiểu học Trung Chải đã tiến hành tạo dựng cảnh quan trường lớp như: Tạo khu tiểu cảnh, trồng hoa, cây cảnh và chăm sóc không chỉ là một hoạt động làm cho trường thêm đẹp mà qua đó giúp học sinh vận dụng kiến thức vào thực tiễn, học đi đôi với hành, giáo dục gắn với  lao động bảo vệ môi trường học đường. Từ đó tăng cường kỹ năng thực hành vận dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn, phát triển tích cực, sáng tạo, tự học cho học sinh.

Khuôn viên nhà trường quy hoạch và thiết kế khá phù hợp. Có khu tiểu cảnh, khu vườn hoa, hệ thống cây cảnh, chậu hoa. Chậu hoa, cây cảnh được cắt tỉa, chăm sóc và đặt nơi hợp lí. Cây xanh, cây cảnh, cây hoa trong khuôn viên các bồn hoa theo từng loại cây  theo khu vực phù hợp với khu vực vui chơi của các em.Các bồn hoa trong sân trường đã được cải tạo lại bằng cách cuốc tơi đất, nhặt sạch đá, sỏi cho thêm đất phù xa, sau đó trồng và ươm hoa, cây cảnh. Các em học sinh đã chăm chỉ vun trồng và chăm sóc hoa một cách cẩn thận hàng ngày như tưới nước, nhổ cỏ... Điều này đã tạo điều kiện cho các em học sinh thực hành ngoài trời tìm hiểu, quan sát môi trường sống của thực vật trong thiên nhiên để khắc sâu kiến thức và kỹ năng trong các môn học về lĩnh vực khoa học tự nhiên và xã hội.

Bước đầu tạo dựng cảnh quan của nhà trường

Đến nay, nhà trường đã được hơn 50 chậu hoa, chậu câu cảnh, 200 cây rau các loại, hơn 150m2  bồn hoa ở những vị trí hài hòa, khoa học, tạo sân chơi cho cá em, giúp học sinh có không gian thoải mái nhỉ ngơi sau giờ học căng thẳng. Tạo cảm giác gần gũi thân thiện cho cá em khi đến trường đến lớp, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho các em một cách trực quan thông qua sự quan sát và việc làm của các em, qua đó hình thành các năng lực, phẩm chất cho các em.

Với tinh thần đoàn kết và thành quả chăm của các em học sinh, cảnh quan nhà trường đã được tuyên truyền cho học sinh trong trường hiểu rõ yêu cầu về xây dựng và giữ gìn trường học Xanh - sạch - đẹp. Đặc biệt, trong các buổi chào cơ, sinh hoạt lớp, thầy, cô giáo luôn quán triệt cho các em ý thức giữ gìn môi trường sạch, đẹp, chăm sóc bồn hoa, cây cảnh, vệ sinh phòng học, sân trường, tham gia thu gom rác thải bảo vệ môi trường...

Sau giờ học thầy và trò cùng nhau chăm sóc.

Quang cảnh sân trường có nhiều loại hoa đẹp, đủ màu sắc sặc sỡ như được khoác một chiếc áo hoa mới. Sân trường từ nay sẽ rực rỡ hơn, tươi mới hơn không chỉ những bông hoa tươi khoe mình trong nắng mà còn bởi niềm vui, tiếng cười và thành quả của các thầy, cô,các em khi được tự tay làm đẹp cho ngôi trường mến yêu của mình.

Trường PTDTBT Tiểu học Trung Chải được Phòng GD&ĐT Sa Pa đánh giá cao trong công tác tạo dựng  cảnh quan trường lớp và được đại diện cho các trường  cấp Tiểu học tham gia cuộc thi Trường học " Xanh -sạch - đẹp - an toàn" cấp tỉnh và đạt giải ba theo quyết định số 2567/ QĐ - SGD&ĐT công nhận các đơn vị trường học đạt giải cuộc  thi Trường học " Xanh- sạch - đẹp - an toàn" cấp tỉnh, năm 2019-2020./.

Tô Thị Minh Nguyệt - CTCĐCS